Số n trong ô tô là gì và những ký hiệu liên quan

Việc nắm rõ các kí hiệu trong ô tô giúp lái xe chủ động điều khiển phương tiện giao thông được an toàn và đúng luật. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu số n trong ô tô là gì?

Mỗi hãng xe, đời xe khác nhau sẽ có các ký hiệu khác nhau về cần số. Do vậy để quá trình vận hành được đảm bảo an toàn, thuận lợi thì người lái xe cần hiểu được các ý nghĩa của ký hiệu trong ô tô. Một trong những thắc mắc thường gặp nhất hiện nay chính là số n trong ô tô là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ô tô – sản phẩm di chuyển được nhiều người yêu thích

Ô tô là một loại phương tiện di chuyển với tốc độ nhanh chóng. Ban đầu chỉ là chiếc xe hơi 3 bánh thì đến nay đã được cải tiến trở thành chiếc xe 4 bánh với kiểu dáng tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. 

Đặc biệt với công nghệ thông minh hiện đại giúp người dùng điều khiển chiếc xe được an toàn hơn, thú vị hơn. Do đó ô tô đã trở thành sản phẩm thân thiện với con người.

Hiện nay có rất nhiều mẫu xe hiện đại được ra đời như Audi, BMW, Volvo,.. đã giúp con người tự bảo vệ mình trước những tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên người lái xe vẫn cần phải hiểu các ký hiệu của nhà sản xuất để có thể chủ động điều khiển xe trên chặng đường.

Số n trong ô tô là gì và những ký hiệu liên quan?

Bất kỳ một chiếc xe nào cũng được thiết kế hộp số tự động với các ký hiệu được xếp thằng hàng như P, R, N, D,.. Một số hãng xe thường được xếp theo đường gấp khúc hoặc rích rắc. Nếu bạn mới lái xe thì chắc chắn sẽ không hiểu những những ký hiệu trên hộp số. Cùng giải mã nhé:

  • Ký hiệu số P

P có nghĩa là Parking, là ký hiệu thể hiện số đỗ. Do đó khi người lái xe muốn cho xe dừng thì có thể để dùng số này. 

  • Ký hiệu số R

R có nghĩa là Reverse, là ký hiệu thể hiện số lùi. Do đó khi người lái muốn cho xe lùi thì sử dụng số này. Tuy nhiên khi xe chưa dừng hẳn thì không được về số R. Trước khi cho xe lùi thì nên đạp phanh chân, khi xe lùi thì nhả phanh một cách từ từ.

  • Ký hiệu số N

Rất nhiều bạn thắc mắc số n trong ô tô là gì? Nhất là những bạn mới tham gia điều khiển xe ô tô. Số n có nghĩa là Neutral, là ký hiệu thể hiện số More, có nghĩa đây là một số ở trạng thái tự do nên không thuộc bất kỳ một số nào cả. 

Do vậy, khi xe đang di chuyển thì không nên dùng số này nhé. Bởi nó sẽ khiến xe dừng đột ngột gây mất an toàn cho người điều khiển và người tham gia giao thông.

Sử dụng số N khi dừng đèn đỏ, đỗ tại điểm dừng xe,.. Chủ xe có thể về số n, đồng thời kéo phanh tay và đạp phanh chân để đảm bảo an toàn.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ giá cao

  • Ký hiệu số D

Số D có nghĩa là Drive, là ký hiệu thể hiện số tiến. Do đó khi đang di chuyển muốn tăng tốc thì các bạn có thể sử dụng số này, đặc biệt là trong mặt đường bằng phẳng. 

Đối với những đoạn đường xuống dốc, trơn trượt thì không nên sử dụng số D. Hãy chuyển sang chế độ bán tự động để đảm bảo cho máy khỏe, đồng thời giúp bạn kiểm soát tốt về tốc độ.

  • Ký hiệu số S

Số S có nghĩa là Sport, là ký hiệu thể hiện số thể thao. Do đó có thể giúp người lái điều khiển tốc độ xe theo ý muốn của mình.

  • Ký hiệu số OD 

Số OD có nghĩa là Overdrive, là ký hiệu thể hiện số vận tốc. Do đó khi cần lên đoạn đường có dốc cao thì có thể sử dụng số này.

  • Ký hiệu số L

Số L có nghĩa là Low, là ký hiệu thể hiện số thấp.  Do đó người lái xe có thể sử dụng để di chuyển khi thồ nặng, khi cần leo dốc hoặc khi xuống dốc.

  • Ký hiệu số M 

Số M có nghĩa là Manual, là ký hiệu thể hiện số sàn. Do đó chủ xe có thể chuyển sang các số 1 đến 2, 3, 4, 5 và ngược lại từ 5 đến 4, 3, 2, 1. 

  • Ký hiệu số D1 và D2

D1 và D2 có nghĩa là Drive 1 và Drive 2, là ký hiệu thể hiện tốc độ chậm. Do đó chủ xe có thể sử dụng để di chuyển trong những đoạn đường khó đi.

  • Ký hiệu số B

Số B có nghĩa là Brake, là ký hiệu thể hiện số hãm. Do đó chủ xe có thể sử dụng để hãm tốc độ khi xuống dốc.

Cách sử dụng số n khi vận hành ô tô như thế nào?

Đối với các bạn mới làm quen với ô tô thường khá lúng túng trong sử dụng các kí hiệu. Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng vì cách sử dụng cực kỳ đơn giản.

Khi xe vận hành, nếu chủ xe muốn lùi thì đưa ra cần số từ P về R, để xe chạy bình thường thì gạt số từ P xuống D, để dừng xe thì gạt số về P. 

Đối với những đoạn đường có địa hình phức tạp thì vào số 3, hoặc 2 hoặc 1, khi vượt qua thì gạt về D để xe chạy bình thường.

Số n chỉ được dùng khi cần đẩy xe hoặc khi xe khác kéo. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về các ký hiệu trong ô tô. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu số n trong ô tô là gì để từ đó có cách sử dụng an toàn và hiệu quả. Chúc các bạn có những giây phút trải nghiệm thú vị mỗi khi điều khiển ô tô.

Truy cập ngay sieuthiotoonline.com.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.