Thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ mà bạn cần nắm chắc

Mua ô tô đã qua sử dụng cũng như xe mới cần phải làm thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ để có thể danh chính ngôn thuận sử dụng chiếc xe đó. Vậy để có được một chiếc xe với giấy tờ hoàn chỉnh và được lưu thông hợp pháp thì bạn cần làm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các thủ tục cần thiết và từ đó tự làm thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

thủ tục chuyển vùng xe ô tô
thủ tục chuyển vùng xe ô tô

Vì sao nên làm thủ tục chuyển vùng khi mua xe ô tô cũ

Mua xe ô tô cũ đã không còn là điều xa lạ đối với nhiều người. Nhu cầu mua xe cũ diễn ra ngày một tăng mạnh đồng nghĩa với đó là các thủ tục liên quan tới nộp thuế, đăng ký, thuế trước bạ khi giao dịch, chuyển đổi cũng được tìm kiếm nhiều hơn. 

Hầu như trước đây việc mua xe ô tô đã qua sử dụng là chuyện đơn giản và không cần làm thủ tục đăng ý lại xe ô tô cũ. Tuy nhiên, khi thuế sang tên đổi chủ xe được giảm tới 8% (từ 10% còn 2%) thì mọi giao dịch mua bán ô tô cũ đều được thực hiện ngay lập tức.

Các thủ tục đăng ký ô tô cũ bạn cần biết là: làm hợp đồng mua bán, nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành xe. Bạn sẽ mất khoảng 15 – 20 ngày tùy theo từng địa phương hoặc theo cách bạn chuẩn bị hồ sơ cho việc làm này.

Thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ 

  • Khi bên bán và mua thống nhất được giá cả và các điều kiện liên quan, họ sẽ làm hợp đồng mua bán chính thức
  • Hợp đồng bao gồm: giá mua, số tiền cần thanh toán trước, ….
  • Tiếp đó, 2 bên đến phòng công chứng để ký hợp đồng hợp pháp. Khi đi mang theo: giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm, bảo hiểm ô tô (nếu có), chứng minh nhân dân và hộ khẩu người bán, CMND người mua. Tất cả là bản chính
  • Nộp phí công chứng 0.1% giá trị xe cùng 300.000 VNĐ (phí lưu hồ sơ)
  • Sau khi xong hợp đồng, người mua thanh toán phần còn lại và người bán bàn giao giấy tờ cho người mua
  • Nếu mua xe từ công ty nào đó thì bên bán phải xuất hóa đơn GTGT và hợp đồng không cần công chứng

Nộp thuế trước bạ xe ô tô khi làm thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ

Người mua cần mang toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe và hồ sơ hợp lệ đến Chi cục thuế nơi mình đang sinh sống để nộp thuế. Hiện nay là 2% giá trị của xe đã sử dụng. Cán bộ thuế dựa theo Barem có sẵn để thu tiền bạn.

Thủ tục đăng ký lại xe ô tô cũ

Sau khi nộp thuế và có hóa đơn, người mua mang hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký thông tin. Khi mua xe không cùng tỉnh/ thành phố nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú thì hãy yêu cầu bên bán rút hồ sơ xe tại nơi họ đã đăng ký. Đây là điều bắt buộc gọi là thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ (thường mất 10 ngày để rút hồ sơ). Nơi bạn đến đăng ký hãy điền thông tin và tờ khai đăng ký, cà số khung cùng số máy dán vào tờ khai. Công an giữ nguyên biển số và sẽ hẹn bạn đến lấy đăng ký mới sau 10 ngày. Nếu ô tô chuyển vùng thì xe được cấp biển số mới và cũng được hẹn như trên.

Thủ tục đăng ký lại xe ô tô cũ
Thủ tục đăng ký lại xe ô tô cũ

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành

  • Sau 10 ngày bạn sẽ có giấy đăng ký ô tô đứng tên bạn
  • Nếu bạn và người bán cùng tỉnh/ thành phố thì bạn được dùng xe hết thời hạn trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định (giữ nguyên biển số). Khi gần hết hạn đi đăng kiểm lại là được
  • Nếu bạn phải làm thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ thì xe sẽ đổi biển số, bạn đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và đăng kiểm ngay lập tức. Chi phí khoảng tầm 340.000 VNĐ

Trên đây là thông tin về thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ, thủ tục đăng ký lại xe ô tô cũ cho những ai đang có ý định mua lại xe ô tô. Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích cho bản thân và có thể sở hữu xe ô tô cũ hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm dịch vụ: thu mua xe ô tô cũ tây ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.