Cập nhập chi tiết các thông tin về số l trên ô tô là gì?

 Kết cấu ô tô trên thị trường rất đa dạng, song riêng về mỗi ký hiệu đều được thống nhất và quy về những khái niệm chuẩn nhất. Vậy số l trên ô tô là gì?

Hiện nay, khi nhắc đến ô tô, người ta thường thiên về các dòng xe có cần số tự động nhiều hơn. Xe ô tô có cần số tự động ra đời dựa trên sự phát triển của khoa học – kỹ thuật ngày càng hiện đại. Có thể nói, sở hữu dòng xe này bạn sẽ đảm bảo được tối đa nhu cầu về tiêu dùng cũng như về vấn đề an toàn của bản thân và gia đình. Dưới đây là giải thích của chúng tôi về số l trên ô tô là gì cùng với các ký hiệu khác trên hệ số tự động được ứng dụng nhiều nhất trên các loại xe ô tô hiện nay mà bạn nên biết.

Số l trên ô tô là gì?

Đóng vai trò là một ký hiệu quan trọng, số l trên ô tô cũng giống như các ký hiệu khác, chúng ta cần phải hiểu rõ nó. Một cách khái quát, số l trên ô tô là gì, chúng chính là viết tắt của chữ “Low”, nghĩa là số thấp. Đây là chế độ vận hành dùng trong một số trường hợp như: xe lên dốc, xe xuống dốc… hoặc để chở những vật có tải trọng nặng.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu cho rằng, khi bật số l trên hộp số tự động trong các trường hợp lên/ xuống dốc hoặc chở vật tải nặng của ô tô, động cơ xe sẽ hoạt động chậm hơn. Tuy nhiên, quá trình vận hành này sẽ cung cấp tối đa một lực thúc đẩy cực mạnh cho động cơ xe hoạt động một cách tốt nhất.

Người ta gọi đây là quá trình xe được cung cấp nhiều hơn các mô – men xoắn. Mô – men xoắn là một trong những thông số cực kỳ quan trọng trong hệ thống động cơ của ô tô. Bởi như đã nói trên, mô – men xoắn sẽ mang đến một tác động lực tức thời nhằm hỗ trợ và khắc phục tình trạng khó khăn của xe một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Cách sử dụng số l trên ô tô là gì?

Thông số l trên hộp số tự động của ô tô rất dễ sử dụng, song nhiều bạn vẫn chưa thực hiện đúng dẫn đến tình trạng lực đẩy của trục quay không được ổn định. Cùng với đó là xe không phát huy được tối đa chức năng, thậm chí là làm hỏng cả cần số.

Trong trường hợp xe đang hoạt động bình thường ở mặt đường bằng phẳng, sau đó là đến các đoạn đường phức tạp hơn, cụ thể là lên / xuống dốc. Khi muốn điều chỉnh cho xe lên hoặc xuống dốc an toàn, bạn phải nhả chân ga, giảm ga về mức thấp, sau đó gạt chuyển cần số l.

Dĩ nhiên, sau khi đã chuyển sang số l bạn cũng phải ổn định chân ga ở mức bình thường với một tốc độ ổn định. Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng hiện tại, vẫn có rất nhiều người không thường xuyên sử dụng cần số này. Vì thế gặp không ít khó khăn khi điều chỉnh sao cho tốt và linh hoạt nhất.

Bởi họ cho rằng nó không cần thiết, các thông số thông thường cũng có thể giúp họ dễ dàng vượt qua được các chướng ngại về mặt địa hình. Tuy nhiên, về lâu dài, xe của bạn sẽ nhanh chóng xuống cấp và không thể là công cụ hỗ trợ bạn một cách tốt hơn như ban đầu.

Như vậy, số l trên ô tô là một ký hiệu giữ vai trò rất quan trọng. Nếu như bạn muốn thành thạo mọi thao tác lái xe ô tô thì đây chắc hẳn là một ký hiệu mà bạn cần thiết phải hiểu rõ trước tiên để hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn một cách tốt nhất.

Tóm lại, bạn chỉ nên điều chỉnh cần số sang chữ L khi đang điều khiển xe trong điều kiện xe đang lên dốc, xuống dốc hay chở hàng nặng. Bởi như thế giúp xe khỏe hơn, ít hại tới động cơ của xe.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ giá cao

Một số ký hiệu khác trên hộp số ô tô tự động

Cùng với số l trên ô tô, dưới đây là một số ký hiệu khác cùng với các chức năng của nó mà chúng ta không thể không nhắc đến. Mỗi ký hiệu đều mang một công dụng khác nhau. Các thông tin cụ thể về các ký hiệu trên hộp số ô tô tự động bao gồm:

        Đậu xe: P (Parking)

        Số lùi: R (Reverse)

        Số tiến: D (Drive)

        Số hãm: B (Brake)

        Số 0 hay còn gọi là trạng thái tự do: N (Neutral)

        Chế độ thủ công: M (Manual)

        Chế độ thể thao: S (Sport)

        Chế độ vượt đèo, vượt / đổ dốc: OD (Overdrive)

Ngoài ra, ô tô tự động còn được bố trí thứ tự các số tiến/ lùi theo thứ tự bao gồm số lẻ và số chẵn. Theo đó, số lẻ (1, 3, 5, …) nằm ở hàng trên, số chẵn (2, 4, 6, …) nằm ở hàng dưới, số 0 hay còn gọi là số “mo”, tức là trạng thái tự do của xe sẽ nằm ở giữa.

Tóm lại, theo công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, ô tô đã ngày càng được cách tân vô cùng hiện đại. Trên đây là giải thích của chúng tôi về số l trên ô tô là gì và cách vận hành số l sao cho hiệu quả, an toàn. Cùng với đó là một số ký hiệu khác trên hộp số tự động. Hy vọng bài viết mà sieuthiotoonline.com.vn chia sẻ sẽ hữu ích dành cho bạn, chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.