Đại lý ô tô 5s là gì? Đặc điểm nổi bật của mô hình này

Đại lý ô tô 5s là gì? Mô hình này được xem như chuẩn mực của thế giới về nền công nghiệp chặt chẽ, độ chính xác cao và chú trọng tính hiệu quả thực tế.

Đại lý ô tô 5s là gì? Mô hình này được xem như là một chuẩn mực của thế giới về nền công nghiệp chặt chẽ, độ chính xác cao. Đặc biệt chúng chú trọng tính hiệu quả thực tế. Để biết thêm chi tiết về loại mô hình đến từ Nhật Bản đang được cả thế giới hướng đến này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Đại lý ô tô 5s là gì?
Đại lý ô tô 5s là gì?

Mô hình đại lý ô tô 5s là gì?

Mô hình đại lý ô tô 5s là gì? Ban đầu, mô hình 5s chỉ đơn giản là một tiêu chuẩn về kỹ thuật. Mãi về sau, loại mô hình này mới được phát triển và trở thành chuẩn mực trong công nghiệp về không gian của văn phòng. Đồng thời, mô hình này cũng được phát triển và trở thành tiêu chuẩn cho nhân viên.

Mô hình 5s có cách tổ chức công sở dựa trên 5 nguyên tắc đến từ Nhật Bản bao gồm:

  • Seiri: sàng lọc.
  • Seiton: sắp xếp.
  • Seiso: sạch sẽ.
  • Seiketsu: săn sóc.
  • Shitsuke: sẵn sàng.
Mô hình đại lý ô tô 5s 
Mô hình đại lý ô tô 5s

Mô hình 5s cung cấp các tiêu chuẩn kể trên nhằm tạo ra môi trường làm việc hoàn hảo. Nhân viên buộc phải làm đúng với tất cả những tiêu chuẩn đã được quy định trong không gian của mình. Sau đây bài viết sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn về từng nguyên tắc mà người Nhật Bản đã xây dựng.

Nguyên tắc Seiri

Đây là nguyên tắc đòi hỏi nhân viên cần phải có cách sắp xếp mọi thứ trong không gian một cách hợp lý, chỉ được giữ những đồ đạc cần thiết phục vụ cho công việc của mình. Vì thế, nhân viên cần phải xây dựng cho mình một danh sách liệt kê, phân loại những vật dụng cá nhân quan trọng. Những gì không nằm trong danh sách thì nên loại bỏ khỏi khu vực làm việc.

Nguyên tắc Seiton

5 nguyên tắc cơ bản của mô hình 5s
5 nguyên tắc cơ bản của mô hình 5s

Đây là nguyên tắc đòi hỏi tất cả vật dụng phục vụ cho công việc cần phải được xác định vị trí rõ ràng tại nơi làm việc. Các bạn nên thiết lập các loại đồ dùng ứng với chức năng và vai trò của chúng cho công việc. Sắp xếp chúng sao cho việc sử dụng được tiện lợi nhất. Qua đó không gian làm việc trở lên ngăn nắp, dễ dàng tìm kiếm, tiết kiệm thời gian, tăng cường hiệu quả làm việc.

Nguyên tắc Seiso

Nguyên tắc Seiso đòi hỏi không gian làm việc phải luôn được sạch sẽ, đảm bảo mỹ quan thẩm mỹ để làm động lực cho tất cả nhân viên. Các nhân viên đi làm nên xây dựng một bản phân công vệ sinh hàng tuần. Điều này góp phần tạo không gian làm việc sạch sẽ.

Xem thêm dịch vụ : Thu mua xe ô tô cũ Cần Thơ

Nguyên tắc Seiketsu

Nguyên tắc săn sóc được hiểu là việc duy trì và thiết lập nên những quy định chung của văn phòng. Những quy định ấy sẽ nêu rõ từng vi phạm trách nhiệm của mỗi cá nhân. Đây là quá trình đánh giá ý thức tuân thủ theo nội quy chung văn phòng của từng nhân viên.

Nguyên tắc Shitsuke

Tạo ra thói quen tự giác tuân theo quy định chung của nơi làm việc. Tất cả các nhân viên đều hoàn toàn nhận thức rõ hành vi, ý thức của mình đối với hoạt động của mô hình 5s. Từ đó, nhân viên sẽ nắm rõ được tầm quan trọng của mô hình để làm tăng năng suất chung cho cả công ty.

Không gian mô hình 5s chú trọng

Mô hình 5s chú trọng tới không gian văn phòng làm việc
Mô hình 5s chú trọng tới không gian văn phòng làm việc

Trong đại lý ô tô 5s là gì có bao gồm việc chú trọng những vấn đề như:

  • Quan sát.
  • Phân tích.
  • Hợp tác.
  • Loại bỏ đi những yếu tố gây lãng phí và thừa thãi trong không gian làm việc chung.

Mô hình này hẳn nhiên được bắt nguồn từ đất nước mặt trời mọc. Tất cả các nhân viên đều được đào tạo, động viên với mục đích làm tăng ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác hoàn thành công việc đã được giao phó. Điều đó tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng, hiệu suất làm việc cao.

Người Nhật Bản luôn tìm cách làm thế nào để nhân viên thực sự muốn gắn bó và cống hiến hết sức lực cho công việc của mình. Điều đặc biệt mà các nhà quản lý cần lưu ý đó là khi một nhân viên tuân thủ nội quy và tự giác làm việc sẽ kéo theo những nhân viên khác noi theo tấm gương đó.

Chính những việc động viên, tự nguyện, tự giác gắn bó với công việc như vậy sẽ tạo nên một văn hoá văn phòng dựa theo những nền tảng cơ bản đó. Văn hoá công ty kết hợp với tinh thần ý thức trách nhiệm cao sẽ tạo nên một môi trường giao tiếp cởi mở. Đồng thời, sự hợp tác giữa các bộ phận làm việc với nhau cũng sẽ được củng cố và phát triển.

Mô hình đại lý ô tô 5s đã được xem là một loại mô hình kiến tạo nên không gian làm việc hoàn hảo và mang tính chất trực quan. Tuy nhiên, có một số mô hình kiến tạo nên không gian dựa vào mô hình quản trị. Điều đó càng khiến cho mô hình 5s trở nên có giá trị hơn.

Không gian làm việc trong mô hình 5s
Không gian làm việc trong mô hình 5s

Trên đây, Siêu Thị Ô Tô Online đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho các bạn về đại lý ô tô 5s là gì? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn về loại mô hình này. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.