Đăng kiểm ô tô là gì? Quy trình đăng kiểm mới nhất

Đăng kiểm ô tô là gì? Đây là một quy định cần thiết giúp kiểm soát cũng như đảm bảo an toàn cho phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về quy định này. 

Đăng kiểm ô tô là gì? chính là từ khóa đang được rất nhiều tài xế tìm hiểu trên Internet. Bởi đây là một quy định vô cùng quan trọng mà bất kỳ chủ xe nào cũng cần phải thực hiện để đăng ký cho phương tiện của mình. Vì vậy, nếu bạn chưa hiểu rõ về quy định này thì hãy tham khảo bài viết ngay sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm ô tô là quá trình mà các trung tâm thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng của các phương tiện xe cơ giới. Chúng được xem là điều kiện bắt buộc cho các xe khi tham gia giao thông. Các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật được kiểm tra sẽ là thắng. lái và xe có đạt được mức độ bảo vệ môi trường hay không.

Khi kết thúc quá trình đăng kiểm các trường hợp có thể xảy ra đó là:

 • Nếu ô tô đạt tiêu chuẩn thì chủ xe sẽ được cấp đối với xe mới hoặc gia hạn giấy đăng kiểm xe đối với xe cũ để tiếp tục lưu thông.
 • Nếu ô tô không đạt tiêu chuẩn chủ xe sẽ phải bắt buộc hoàn thiện lại tất cả các lỗi chưa đạt và tiến hành đăng kiểm lại.
Đăng kiểm xe ô tô là quy định mà bất kỳ chủ xe nào cũng phải thực hiện
Đăng kiểm xe ô tô là quy định mà bất kỳ chủ xe nào cũng phải thực hiện

Quá trình đăng kiểm ô tô sẽ phụ thuộc vào loại xe cũng như tuổi thọ của xe. Từ đó đưa ra thời hạn đăng kiểm theo đúng quy định hiện hành. Thời hạn đăng kiểm của xe sẽ được ghi chi tiết trên tem đăng kiểm được dán trực tiếp lên chắn gió.

Khi nào thì ô tô cần tiến hành đăng kiểm?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về đăng kiểm ô tô. Vậy trong các trường hợp sau thì bạn cần tiến hành đăng kiểm:

 • Xe mới mua cần phải thực hiện đăng kiểm mới có thể đăng ký
 • Xe cũ đã đăng ký nhưng hết hạn đăng kiểm
 • Ô tô có thay đổi một số thiết kế so với ban đầu
 • Xe ô tô loại từ 4 đến 9 chỗ ngồi sẽ có thời hạn đăng kiểm trong lần đầu là 30 tháng. Sau đó, cứ mỗi 18 tháng bạn sẽ phải mang xe của mình đi kiểm định một lần. Và bắt đầu kể từ năm thứ 7 tính từ năm sản xuất thì xe của bạn cần định kỳ đăng kiểm một năm một lần. Đến năm thứ 12 trở đi thì thời hạn đăng kiểm chỉ rút ngắn lại còn 6 tháng hoặc sẽ không còn đủ điều kiện để lưu thông.
 • Đối với những xe kinh doanh dịch vụ vận tải thì sau lần đầu thời hạn đăng kiểm sẽ là 1,5 năm. Sau đó, bạn phải tiến hành đăng kiểm một lần sau mỗi 6 tháng.
 • Đối với trường xe sang tên đổi chủ nếu thời hạn đăng kiểm vẫn còn thì bạn không cần phải đi đăng kiểm xe lại.
Đăng kiểm xe ô tô được quy định cho từng trường hợp khác nhau
Đăng kiểm xe ô tô được quy định cho từng trường hợp khác nhau

Xem thêm dịch vụ : Thu mua xe ô tô cũ Cần Thơ

Quy trình đăng kiểm ô tô

Việc đăng kiểm ô tô cũng không quá phức tạp nếu bạn nắm rõ các quy trình sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan đến chủ xe và phương tiện

Các giấy tờ, hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện đăng kiểm xe ô tô đó là:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của chủ xe: 3 bản photo
 • Hộ khẩu thường trú của chủ xe: 3 bản photo
 • Tờ khai công an về đăng ký xe theo mẫu quy định: 2 bản gốc
 • Các giấy tờ xe : hóa đơn VAT mua xe, giấy chứng nhận xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường: 1 bộ gốc
 • Cà số khung, số máy
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 1 bản gốc
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi tiến hành đăng kiểm
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi tiến hành đăng kiểm

Bước 2: Tiến hành đóng thuế trước bạ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên bạn tiến hành đóng thuế trước bạ. Bạn có thể chuyển tiền qua ngân hàng hoặc nộp trực tiếp tại kho bạc. Thuế trước bạ sẽ phụ thuộc vào loại xe và địa phương sẽ có mức đóng khác nhau. Sau đó bạn lấy giấy chuyển tiền của ngân hàng hoặc biên lai của kho bạc để cho vào hồ sơ đi đăng ký xe.

Bước 3: Đăng ký xe

Các giấy tờ đã chuẩn bị ở hai bước trên chủ xe tiếp tục xuất trình lên phòng cảnh sát giao thông đường bộ. Quy trình thực hiện đó là nộp hồ sơ, chờ kiểm tra xe, nộp lệ phí, bốc biển số xe tự động và hẹn nhận đăng ký xe.

Bước 4: Tiến hành đăng kiểm xe

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, chủ xe tiến hành đưa xe đến trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông cấp phép và nộp đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản chính đăng ký xe
 • Bản sao giấy chứng nhận xuất xưởng hoặc các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe
 • Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Tiếp đến chủ xe tiến hành đóng lệ phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ. Cuối cùng chờ kết quả đăng kiểm. Nếu vượt qua quy trình đăng kiểm thì xe của bạn sẽ được dán tem đăng kiểm và có thể lưu thông trên đường.

Trên đây là quy trình đăng kiểm ô tô. Hy vọng rằng Siêu Thị Ô Tô Online đã giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất cho quá trình đăng kiểm trở nên thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.