Eco trên ô tô là gì? 101+ điều cần biết

 Eco trên ô tô là gì? Eco trên ô tô có chức năng gì? Cơ chế vận hành ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết và chính xác nhất thông qua bài viết sau đây!

Công nghệ tiết kiệm nhiên liệu Eco đã ra mắt từ khá lâu với các dòng ô tô chạy bằng xăng và diesel hiện đại. Tuy nhiên với nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu eco trên ô tô là gì? Vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng Siêu Thị Ô Tô Online làm rõ chức năng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco của ô tô
Chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco của ô tô

Eco trên ô tô là gì?

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu, nhiều hãng xe áp dụng công nghệ cho ra đời chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco. Đây là thuật ngữ viết tắt của “Economical”(tiết kiệm nhiên liệu).

Chế độ này được hầu hết áp dụng ở các dòng xe chạy bằng xăng và diesel 5 và 7 chỗ hiện đại. Nói một cách đơn giản, hệ thống này giúp ô tô của bạn chạy với quãng đường đường dài nhất nhất với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất. Chức năng này sẽ tác động đến đến độ nhạy của chân ga từ đó giảm tối đa nhiên liệu tiêu thụ mà vẫn đảm bảo khả năng vận hành của động cơ.

Chế độ Eco trên ô tô giúp tiết kiệm xăng tối ưu
Chế độ Eco trên ô tô giúp tiết kiệm xăng tối ưu

Khi muốn chuyển sang chế độ tiết kiệm nhiên liệu từ chế độ bình thường bạn chỉ cần ấn nút trên màn hình cảm ứng. Đây là lúc chế độ Eco trên ô tô được kích hoạt giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. 

Xe hoạt động trên cơ chế giảm độ nhạy của chân ga nhằm hạn chế lượng nhiên liệu tiêu thụ so với việc vận hành xe ở chế độ bình thường (chế độ Normal). Xe chế độ bình thường sẽ tiêu thụ nhiên liệu đáng kể khi đột ngột tăng tốc hay phanh gấp.

Với chế độ Eco bạn sẽ không gặp phải vấn đề này mà yên tâm lái xe, không lo tốn quá nhiều nhiên liệu. Đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi Eco trên ô tô là gì mà bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ Tây Ninh

Một số hệ thống khác của Eco trên ô tô là gì?

Bên cạnh việc tác động trực tiếp vào công suất động cơ nhằm tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ chế độ Eco trên xe còn làm hơn thế nữa. Tác động lên việc chuyển số của hộp số số số tự động ngắt hệ thống điều hòa điều chỉnh độ sáng của đèn. Các chức năng được trang bị trên ô tô sẽ được chế độ Eco đảm bảo vận hành tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. 

Với những chức năng nổi bật đem lại, ngày càng nhiều hãng xe lựa chọn trang bị chế độ Eco. Ngày nay nó trở thành bộ não trung tâm điều khiển mọi thứ của chiếc ô tô. Từ động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thống an toàn thậm chí điều hòa không khí.

Nhiều mẫu xe không trang bị nút chế độ Eco Mode thường thấy mà thay vào đó là đèn báo Eco. Loại đèn này có chức năng thông báo đến người lái các thông số như số xe, tốc độ xe hiện tại. Người lái sẽ biết được xe của mình có đang vận hành trong chế độ tiết kiệm nhiên liệu hay không.

Đèn báo Eco trên ô tô
Đèn báo Eco trên ô tô

Trong trường hợp người lái tăng tốc hoặc phanh đột ngột, đèn báo sẽ tắt để báo hiệu rằng mức nhiên liệu tiêu thụ đang tăng đột biến và tiêu tốn đáng kể. Hybrid và Plug-In Hybrid đều là các hệ thống truyền động tiên tiến có phạm vi ứng dụng rộng nếu được kích hoạt chế độ Eco trên ô tô.

Eco trên ô tô điều khiển 4 hệ thống cơ bản

Nút Eco trên ô tô có chức năng điều khiển 4 hệ thống nhằm giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và tối ưu khả năng vận hành một cách thông minh.

Nút Eco trên ô tô điều chỉnh 4 hệ thống
Nút Eco trên ô tô điều chỉnh 4 hệ thống

Eco trên ô tô thay đổi phản ứng bướm ga

Chức năng điều phối bướm ga của xe có cách thức kích hoạt nhờ không khí thông qua van bướm ga sẽ kiểm soát lượng nhiên liệu tiêu thụ. Hiệu suất và phản ứng động cơ của ô tô sẽ ít hơn nhưng sẽ kiểm soát tốt lượng nhiên liệu đi vào động cơ để đốt cháy.

Eco trên ô tô thay đổi cách chuyển số

Mỗi khi giảm số động cơ sẽ sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Đó là lý do tại sao chế độ Eco ra đời. Eco trên ô tô thay đổi cách chuyển số, vận hành đổi số thông minh nhờ vào việc tăng số trong thời gian sớm hơn. Sử dụng chức năng này, ô tô sẽ hạn chế việc giảm số từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Eco trên ô tô thay đổi phản ứng của hệ thống kiểm soát hành trình

Tính năng tự vận hành và kiểm soát hành trình đều do chế độ Eco trên ô tô điều khiển. Eco duy trì tốc độ mong muốn của người lái khi ở  chế độ lái “Normal” đồng thời đem lại mức tiêu thụ nhiên liệu ít nhất. 

Tuy nhiên Eco sinh ra nhằm tối ưu hóa lượng nhiên liệu tiêu thụ nên việc duy trì tốc độ không phải là ưu tiên hàng đầu. Đó là lý do vì sao khi vận hành xe bạn vẫn thấy tốc độ dao động nhưng sau đó vẫn trở lại tốc độ được cài sẵn. 

Eco điều chỉnh hệ thống kiểm soát hành trình
Eco điều chỉnh hệ thống kiểm soát hành trình

Eco trên ô tô thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC) 

Hệ thống điều hòa không khí trong ô tô tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể. Chế độ Eco trên ô tô ra đời nhằm góp phần tiết kiệm lượng nhiên liệu này. Bạn cần tắt hệ thống AC của ô tô để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Khi sử dụng chế độ Eco Mode, hiệu suất của hệ thống điều hòa không khí sẽ giảm. Điều hòa không hoạt động ở mức 100%, mà chỉ ở mức 70-80%. Điều này giảm lượng năng lượng xe tiêu thụ.

Chế độ Eco trên ô tô là trợ thủ đắc lực cho các dòng xe hiện đại hướng tới mức tiêu thụ nhiên liệu tối ưu, giảm tác động đến môi trường. Hãy đến với Siêu Thị Ô tô Online để nhận được tư vấn chi tiết về Eco trên ô tô là gì và các dòng xe mới nhất sử dụng công nghệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.