Giá xe ô tô đã qua sử dụng cách tính và một số giá tham khảo

Nếu như giá bán ô tô mới được nhà sản xuất ấn định một con số cụ thể thì những chiếc xe đã cũ lại có nhiều mức giá khác nhau. Giá xe ô tô đã qua sử dụng do nhiều yếu tố quyết định và được xác định theo nhiều cách thức, phương pháp khác nhau. Sau đây là 1 số gợi ý giúp bạn đánh giá chính xác giá trị hiện tại của 1 chiếc xe cũng như ví dụ con số cụ thể để bạn tiện tham khảo.

Giá xe ô tô đã qua sử dụng
Giá xe ô tô đã qua sử dụng

4 phương pháp xác định giá xe ô tô đã qua sử dụng

Ô tô đã qua sử dụng cần người có kinh nghiệm, hiểu biết về xe đánh giá khách quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công thức để ước lượng tương đối giá mua – bán theo 4 phương pháp sau.

Tìm hiểu giá xe ô tô đã qua sử dụng thông qua cửa hàng, đại lý

Các cửa hàng, đại lý xe luôn là địa chỉ có thể tin cậy khi có nhu cầu mua hoặc bán xe. Những địa điểm này hiện cung cấp dịch vụ mua bán hoặc ký gửi xe đã qua sử dụng nên nắm rõ giá thị trường.

Khảo giá mới nhất từ địa điểm mua bán

Trong đó, đối với nhu cầu ký gửi, nhờ bán hộ, giá thu mua thường thấp hơn 10 – 15% so với tự bán. Hãy tham khảo nhiều địa điểm để xác định được khoảng giá hợp lý. Riêng với trường hợp nhờ định giá từ đại lý chính hãng, chúng ta chỉ nên tăng 10 – 20 triệu đồng so với con số được gợi ý là có giá bán phù hợp.

Nếu khảo sát giá mua từ những địa điểm này, bạn cũng có thể dựa vào cách thức trên để dự đoán giá bán trực tiếp, không qua trung gian.

Khảo giá ô tô đã qua sử dụng trên nền tảng online

Cách thức tìm giá này hết sức đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào các trang thương mại điện tử chuyên đăng bán xe ô tô. Trên những website này, bạn có thể lọc tìm theo nhiều tiêu chí: Đời xe, hộp số, động cơ, … Khi thấy chiếc xe tương đồng, nên lấy giá trị trung bình để có khoảng giá gần chính xác nhất.

Ngoài ra, đừng quên chú ý đến số km đã đi bởi con số này thể hiện khá rõ mức độ tiêu hao sử dụng. Nếu đang tự định giá xe của chính mình, hãy tăng/giảm 3 – 5 % so với giá trung bình nếu chiếc xe lợi hoặc yếu thế hơn.

Công thức định giá xe đã qua sử dụng

Giá trị một chiếc xe sẽ giảm dần theo từng năm. Trong đó, sau năm đầu tiên xe bị mất giá nhiều nhất. Các dòng xe Nhật (ví dụ như: Toyota) bị khấu hao 15%. Các dòng còn lại khấu hao 20 – 25%. Từ năm thứ hai trở đi, xe tiếp tục mất đi 10% giá trị so với năm trước.

Xe ô tô bị giảm giá trị qua các năm

Ví dụ: Giá ban đầu của xe Toyota Vios 1.5E MT 2018 là 579 triệu đồng.

Giả sử: Xe được sử dụng vào đầu năm 2018.

– Sau 1 năm sử dụng (tức đầu năm 2019), giá được tính là 579 x (1 – 25%) = 434 triệu đồng trở lên. Con số này có thể tăng lên nếu xe có số km đã đi nhỏ.

– Sang năm thứ 2 (năm 2020), giá bán sẽ là 434 x (1 – 10%) = 390 triệu đồng.

Tuy nhiên, các tính trên chỉ mang tính tương đối, lí do là bởi số km cùng chất lượng thực tế của xe mới là điều cần qun tâm nhất. Thông thường, bạn có thể giảm 5 – 10% nếu xe đi nhiều hoặc tăng nếu đi ít và có trang bị nâng cấp.

Công thức định giá xe đã qua sử dụng
Công thức định giá xe đã qua sử dụng

Khảo và định giá cùng người có kinh nghiệm

Bạn cũng có thể nhờ những người đang dùng xe, hội nhóm liên quan tư vấn định giá hoặc khảo giá mua bán. Cách thức trao đổi có thể trực tiếp hoặc gia nhập nhóm, diễn đàn, …  trên mạng. Thông tin tìm hiểu theo cách thức này khá chính xác. Bán sẽ được lắng nghe ý kiến từ người dùng cũng như viên chuyên mua bán cũng như người có ý định mua xe.

Tìm hiểu trên các diễn đàn và những người đã sử dụng

Giá xe ô tô đã qua sử dụng cần được xem xét kỹ lưỡng. Nhất là khi bạn là người mua, đừng đặt giá lên hàng đầu mà hãy quan tâm đến chất lượng thực tế độ hao mòn của xe, khả năng xe bị tai nạn hay hư hỏng thủy kích, tai nạn… Hãy tham khảo nhiều nguồn và cập nhật những bài đăng mới nhất để có giá hợp lý.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ giá cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.