Cách tính phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ

Tại Việt Nam, để một người có thể sử dụng ô tô cần phải trả rất nhiều khoản phí khác nhau, như thuế nhập khẩu, thuế trước bạ,…. Đặc biệt với những chiếc ô tô mới hoàn toàn thì cần phải trả các khoản phí này 100%, vì thế nhiều người chuyển sang mua xe ô tô cũ. Như vậy, khách hàng sẽ được giảm bớt một số lệ phí, trong đó có phí trước bạ. Vậy phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ được tính như thế nào và hồ sơ cần chuẩn bị ra sao, dưới đây là một số thông tin hữu ích.

phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ
phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ

Phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản tiền mà người sở hữu, đứng tên ô tô đó phải kê khai và đóng cho cơ quan thuế, trước khi bạn chính thức được phép đưa xe vào sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Hay hiểu một cách đơn giản hơn là phí trước bạ chính là tiền đóng cho cơ quan nhà nước để làm đăng kí quyền sở hữu xe một cách hợp pháp. 

Với việc mua xe cũ thì phí trước bạ lại càng cần được quan tâm, bởi khi bạn phải hoàn thành thủ tục này mới được phép sang tên, đổi chủ cho xe từ người khác thành tên của mình. Khoản phí này là khoản phí bắt buộc mà người dùng phải trả cho cơ quan nhà nước. Mỗi loại xe, tình trạng xe sẽ có quy định riêng về phí trước bạ, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây!

Phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ được tính như thế nào?

Phí trước bạ sang tên cho xe ô tô cũ không giống với phí trước bạ của xe mới. Nếu xe mới bạn phải đóng 100% mức lệ phí thì với xe cũ sẽ được quy định riêng theo số năm mà người chủ sỡ hữu cũ đã sử dụng so với lúc mà họ đăng kí giấy tờ. Thời gian họ sử dụng càng dài thì số tiền bạn phải đóng phí trước bạ càng giảm đi. Cụ thể giá trị tính thuế được thể hiện qua bảng dưới đây:

Thời gian đã qua sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 90%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

 

Cụ thể một ví dụ như sau: Bạn mua một chiếc Toyota Vios với giá là 535 triệu đồng. Bạn đăng kí giấy tờ lần đầu tiên để đưa vào sử dụng vào năm 2012 và đến năm 2010 bạn bán đi cho một người khác vì vấn đề nào đó. Vậy thời gian bạn chính thức sử dụng xe là 8 năm. Theo căn cứ của bảng trên, là giá trị của chiếc xe chỉ còn khoảng 30%.

phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ
phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ giá cao

Như vậy người mua sau sẽ phải nộp lệ phí trước bạ được tính theo công thức: Phí trước bạ= Lệ phí 2% x tỉ lệ giá trị của chiếc xe được tính bên trên x giá trị thực tế của chiếc xe được mua năm 2012. Trong đó lưu ý lệ phí 2% là con số chung yêu cầu bắt buộc của nhà nước. Công thức trên sẽ được thay bằng: 2%x30%x535.000.000 = 3.120.000 (VNĐ). Như vậy khi bạn đến Tổng Cục thuế và nộp lệ phí, bạn sẽ phải đóng khoản tiền là 3.120.000 VNĐ là có thể hoàn thiện các thủ tục tiếp theo để sang tên đổi chủ.

Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị khi nộp phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ

Thủ tục hồ sơ chuẩn bị đóng phí trước bạ của xe ô tô cũ cũng tương đương như xe ô tô mới. Bên cạnh đó bạn cần nhớ chuẩn bị thêm một số những giấy tờ bắt buộc sau:

  • Giấy đăng kí quyền sử dụng xe ô tô của chủ cũ.
  • Giấy chứng nhận không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc miễn giảm lệ phí trước bạ của chủ cũ (nếu có).
  • Các giấy tờ tùy thân của bản thân khi đi đóng lệ phí trước bạ.

Trên đây là một số thông tin về phí trước bạ sang tên xe ô tô cũ được nhiều người quan tâm. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết cách thực hiện thủ tục và tự tính thuế trước bạ cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.