Hướng dẫn cách định giá xe ô tô cũ chuẩn hạn chế tốn kém

Định giá xe ô tô cũ là việc mà bất cứ người nào có ý định mua hay bán đều cần biết. Đây là quy trình vô cùng quan trọng giúp bạn tối ưu được chi phí, giao dịch đúng giá hơn. Tuy nhiên, với nhiều người thì việc này còn khá xa lạ, dẫn đến việc tốn kém ngân sách. Để đảm bảo bỏ đúng số tiền cần thiết cho chiếc xe mình thích, bạn nên tham khảo hướng dẫn dưới đây. 

Những yếu tố ảnh hưởng quy trình định giá xe ô tô cũ 

Giá thành của một phương tiện đã từng sử dụng được xác định dựa vào nhiều yếu tố. Cũng chính vì thế, nếu đang có nhu cầu giao dịch với loại sản phẩm này, bạn phải nắm rõ và đủ các yếu tố được đề cập sau đây. Có như vậy, mức giá bạn xác định và trao đổi với bên mua bán mới là tốt nhất: 

Mức khấu hao và thời gian sử dụng xe

Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng khi tiến hành xác định mức giá của chiếc xe ô tô cũ. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, mức khấu hao trung bình của một sản phẩm sẽ dao động khoảng 5% mỗi năm, và hoàn toàn mất giá trị sau 25 năm sử dụng. Từ 1 đến 3 năm đầu, mức khấu hao rơi vào khoảng 5 đến 8%, 4 – 7 năm sau thêm 5 – 7% cho mỗi năm tùy vào dòng xe. Kể tời thời gian 8 năm sử dụng trở lên thì mức khấu hao cũng là 8% mỗi năm. 

Riêng với dòng xe Mercedes thì mức khấu hao sẽ cao hơn rất nhiều, mất 19% giá trị ngay trong năm đầu tiên, ngay sau khi bạn mua xe. Ở năm thứ 2 và thứ 3 thì mức khấu hao là 15% mỗi năm. Thế nên nhu cầu mua xe Mercedes đã qua sử dụng rất lớn vì rõ ràng, việc giao dịch này mang đến món hời lớn. 

Xe Mercedes có mức khấu hao những năm đầu rất cao
Xe Mercedes có mức khấu hao những năm đầu rất cao

Thương hiệu 

Những dòng xe nằm trong danh sách các thương hiệu được ưa chuộng sẽ có giá mềm hơn so với các thương hiệu xa lạ. Vì những dòng xe này thu hút lượng mua rất lớn, số lượng bán ra nhiều. Trong đó, nhóm được yêu thích nhất là Toyota, kế tiếp là Honda, Ford, Mazda, Mitsubishi, tiếp theo là Kia, Nissan, Hyundai, Daewoo, Isuzu, Lexus, Audi. Những dòng xe hạng sang như Mercedes, BMW, Porsche sẽ có giá khá cao. 

Màu sắc xe 

Định giá xe ô tô cũ nhất định phải dựa vào màu sắc của phương tiện mà bạn muốn mua. Những chiếc xe có màu phổ biến như đen, trắng, đỏ, bạc sẽ thu hút lượng người mua lớn hơn so với các màu thời trang như vàng, xanh dương, xanh ngọc, hồng. Thế nhưng, nếu đã tìm được người yêu thích các màu sắc nổi bật này thì việc bán xe cũng rất được giá. 

Tùy vào màu sắc được ưa chuộng hay không mà định giá xe ô tô cũ
Tùy vào màu sắc được ưa chuộng hay không mà định giá xe ô tô cũ

Tính năng được trang bị thêm của xe 

Nếu bạn có trang bị thêm một số tính năng tiện lợi cho phương tiện thì giá bán được cũng cao hơn. Bạn có thể cân nhắc sử dụng bọc ghế, lắp thêm đèn xe, hệ thống âm thanh, camera hành trình, camera lùi để tăng giá bán. 

Lịch sử bảo dưỡng xe 

Những chiếc xe có lịch sử bảo dưỡng định kỳ đầy đủ sẽ được giá hơn so với các phương tiện ít đến gara. Vì thế, nếu là người bán, bạn nên giữ lại hóa đơn dịch vụ để đến khi bán xe đề xuất mức giá cao hơn. Nếu là người đi mua, bạn cũng nên yêu cầu bên bán cung cấp sổ bảo dưỡng, mặc dù như vậy giá nhỉnh hơn một chút nhưng bạn sẽ mua được chiếc xe tốt. 

Ô tô thường xuyên được bảo dưỡng có giá giao dịch tốt hơn
Ô tô thường xuyên được bảo dưỡng có giá giao dịch tốt hơn

Một số cách định giá xe ô tô cũ 

Ngoài việc tham khảo các yếu tố ảnh hưởng, bạn có thể thông qua các hoạt động mua bán trực tiếp để định giá phương tiện. Dưới đây là những phương thức được nhiều người sử dụng nhất trên thị trường: 

Tham khảo giá bán xe tại Siêu Thị Ô Tô Online 

Những chiếc xe đang được bán tại đơn vị có giá thành cực kỳ phải chăng, xác định dựa trên nhiều yếu tố và từ ý kiến của chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể truy cập website của đơn vị để tham khảo một số phương tiện đang được cung cấp. Nếu muốn bán xe, bạn hãy liên hệ trực tiếp qua hotline của đơn vị để được tư vấn cụ thể hơn. 

Các dòng xe ô tô cũ đang được bán trên Siêu Thị Ô Tô Online
Các dòng xe ô tô cũ đang được bán trên Siêu Thị Ô Tô Online

Đến trực tiếp các cửa hàng bán xe ô tô cũ

Bạn có thể lái xe đến các cửa hàng mua bán xe cũ để được định giá tại chỗ. Quy trình làm việc của họ thường khá rõ ràng nên bạn có thể dễ dàng đề xuất được mức giá bán mình muốn. 

Tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm

Khi đi mua xe ô tô cũ, bạn nên tìm thêm người có kinh nghiệm để nhạy bén hơn trong việc định giá phương tiện. Bạn có thể tìm người đã từng mua bán xe, hoặc người từng làm trong các cửa hàng ô tô cũ. 

Trên đây là những cách định giá xe ô tô cũ chuẩn nhất mà bạn nhất định phải nắm rõ. Hy vọng với chia sẻ trong bài viết, bạn có thể giao dịch phương tiện với mức giá tốt nhất. Nếu đang có nhu cầu mua bán xe cũ chất lượng, bạn cũng đừng quên truy cập vào website của Siêu Thị Ô Tô Online để tham khảo sản phẩm và giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *