Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô và điều cần biết khi mua xe hơi cũ

Việc trao đổi và mua bán xe hơi đã qua sử dụng không còn quá xa lạ trong thị trường ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, những rào cản pháp lý khi sang tên đổi chủ khiến cho nhiều người chùn bước. Đặc biệt là vấn đề lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô là bao nhiêu hay cần chuẩn bị những thủ tục gì. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ mang đến thông tin hữu ích về sang tên đổi chủ xe đã qua sử dụng.

Mức lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô 
Mức lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Mức lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô 

Dù là cũ hay mới, ô tô cũng là một tài sản có giá trị lớn nên các thủ tục pháp lý cần được thực hiện nghiêm túc và kịp thời. Sang tên đổi chủ là việc chuyển nhượng quyền sở hữu trong quá trình mua bán, cho tặng hay thừa kế. Đây là quy định bắt buộc trong pháp luật giúp đảm bảo lợi ích của các bên liên quan. Sau khi hoàn thành thủ tục, người mua sẽ có quyền sử dụng xe ô tô một cách tuyệt đối và được pháp luật bảo vệ khi có trường hợp tranh chấp.

Lệ phí sang tên ô tô được quy định trong thông tư số 229/2016/TT-BTC với các mục rất rõ ràng. Theo đó, mức lệ phí sang tên xe ô tô cũ 150.000 được áp dụng khi hai bên trao đổi có nhu cầu cấp lại giấy đăng ký kèm biển số. Trong trường hợp chỉ cấp lại giấy đăng ký thì chi phí cần chi trả là 30.000 đồng/lần/xe. Có thể thấy, mức lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô rất nhỏ so với giá trị của chiếc xe và các thủ tục được thực hiện rất nhanh chóng.

Giấy tờ cần thiết khi sang tên đổi chủ xe đã qua sử dụng

Trước khi tiến hành đóng lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô, hai bên trao đổi cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ với các giấy tờ liên quan để thủ tục được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Một số giấy tờ bắt buộc có trong hồ sơ sang tên ô tô cần có như sau:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu có sẵn được cung cấp
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe đã qua sử dụng được chứng thực theo quy định
  • Chứng từ lệ phí trước bạ, có thể là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân hàng nhà nước

Bên cạnh đó, khi sang tên đổi chủ xe đi tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, hai bên cần tiến hành rút hồ sơ tại địa phương cũ và nộp lại ở địa phương mới. Khi đó, xe mới có thể có được biển số vùng chính xác và đúng pháp luật. 

Thủ tục và lệ phí sang tên đổi chủ xe hơi cũ khá rắc rối và nhiều người mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Tuy nhiên, nếu mua xe hơi cũ tại đơn vị chuyên cung cấp thì người mua sẽ được hỗ trợ một cách tối đa.

Một trong những đơn vị có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xe đã qua sử dụng là Siêu thị ô tô online. Với kinh nghiệm 7 năm hoạt động trong ngành, đơn vị tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm xe cực chất lượng và xứng đáng với giá tiền.

Không chỉ được hưởng chính sách bán hàng chuyên nghiệp, ưu đãi, khách hàng đồng thời nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình trong các giai đoạn sang tên đổi chủ. Mọi thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy định và trong thời gian nhanh nhất. Tất cả giúp người mua có được giao dịch nhanh chóng, an toàn nhất.

lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô
lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Trên đây là chia sẻ về thủ tục và lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô, mong rằng quý độc giả có được những thông tin hữu ích để việc chuyển nhượng diễn ra thuận lợi. Siêu thị ô tô online luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc về các dòng xe hơi mới và cũ. Còn chần chờ gì mà không truy cập ngay https://sieuthiotoonline.com.vn và cập nhật thông tin hữu ích và kịp thời nhất.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.