Lệ phí đăng ký xe ô tô cũ hiện nay như thế nào?

Với nhu cầu sử dụng của khách hàng, nhiều đơn vị cung cấp xe ô tô hiện nay đã mở bán những mẫu xe ô tô cũ, có chất lượng tốt. Cùng với đó, cũng đang là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm hơn cả. Vậy lệ phí khi đăng ký xe ô tô cũ hiện nay như thế nào? Thủ tục sang tên xe có những bước nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

lệ phí đăng ký xe ô tô cũ

Những loại thuế và lệ phí đăng ký xe ô tô cũ

Lệ phí khi đăng ký xe ô tô cũ là loại lệ phí người mua cần chi trả để tiến hành sang tên xe ô tô mua. Mọi khoản phí đều được quy định chung rõ ràng từ phía cơ quan có thẩm quyền. Sau đây là những loại thuế và lệ phí khi đăng ký xe ô tô cũ cơ bản cho bạn đọc tham khảo.

Phí trước bạ dành cho xe ô tô cũ

Loại lệ phí đầu tiên mà khách hàng phải chi trả khi mua xe ô tô cũ chính là phí trước bạ. Đây là loại lệ phí thường thấy khi khách hàng cần mua hoặc thay mới xe máy hoặc xe ô tô cũ. Lệ phí trước bạ mà khách hàng cần phải trả khi mua xe ô tô cũ được tính theo công thức báo giá tính phí trước bạ theo quy định x Thuế trước bạ theo tỷ lệ (%) = phí trước bạ dành cho ô tô cũ.

Tỷ lệ sẽ được tính toán dựa trên số năm đã sử dụng xe ô tô. Thời gian đăng ký càng nhiều tỷ lệ tính càng giảm.

Phí đăng kiểm dành cho xe ô tô cũ

Bên cạnh lệ phí trước bạ, phí đăng kiểm dành cho xe ô tô cũ cũng là một loại lệ phí quan trọng mà khách hàng cần quan tâm. Lệ phí đăng kiểm là loại lệ phí mà khách hàng cần phải đóng khi mua xe ô tô cũ.

Lệ phí này được chi trả với mục đích phục vụ cho quá trình kiểm định chất lượng xe ô tô cũ của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu xe ô tô cũ mà khách hàng mua không đạt chuẩn và không đủ chất lượng vận hành giao thông thông thường thì sản phẩm xe ô tô cũ đó được cho là không được thông qua đăng kiểm ô tô.

lệ phí đăng ký xe ô tô cũ

Phí biển số dành cho xe ô tô cũ

Khi mua xe ô tô cũ, đã thông qua quá trình đăng ký biển số của luật giao thông, khách hàng cần phải đăng ký đổi biển số. Chứng thực và đổi biển số chính chủ theo luật giao thông quy định vừa là trách nhiệm, vừa là quyền hạn của mỗi người mua xe.

Qua quá trình đổi biển số, khách hàng sẽ được chứng thực sở hữu chính chủ chiến xe tô tô cũ đã chọn mua và thanh toán trước đó. Vì vậy, hiện nay bao gồm cả phí đổi biển số.

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ cơ bản

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ là quá trình tiến hành thủ tục chứng thực quyền sở hữu của người mua trước pháp luật. Qua trao đổi và thỏa thuận giữa người mua ,người bán về xe ô tô cũ, họ sẽ cùng lập ra một bản hợp đồng mua xe ô tô cũ làm căn cứ mua bán, ấn định thỏa thuận.

Lúc này, sau khi đã ký kết hợp đồng mua xe thỏa thuận, 2 bên sẽ tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô cũ. Người mua sẽ phải nộp những khoản lệ phí khi đăng ký xe ô tô cũ. Lệ phí khi đăng ký xe ô tô cũ của khách hàng sẽ bao gồm nhiều loại thuế, báo giá phát sinh. Tuy nhiên, vì thời gian tiến hành các thủ tục sang tên xe ô tô cũ sẽ khá dài, khách hàng nên cân nhắc và lưu ý thêm.

Trên đây là bài viết về được quy định hiện nay cho bạn đọc tham khảo. Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức và hiểu biết cần thiết về các loại lệ phí, thuế khi đăng ký xe ô tô cũ phù hợp. Nộp thuế là nghĩa vụ mỗi công dân Việt Nam cần phải thực hiện vì vậy bạn cần nắm rõ để có được sự chuẩn bị tốt cũng như các giao dịch an toàn hơn.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.