Ô tô tải là gì? 99+ điều cần biết về ô tô tải

Ô tô tải là gì? đây là loại xe chuyên dùng để vận tải, chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Đây là phương tiện quan trọng không thể thiếu khi phát triển kinh tế, mở rộng quy mô các cơ sở.

Khi chưa có ô tô tải ra đời, việc vận chuyển vô cùng khó khăn, chủ yếu dựa vào sức người hay các loại xe thô sơ khác. Đây được xem là thiết bị quan trọng gắn liền với quá trình tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là phát triển các ngành công nghiệp. Ngày nay, hầu như tất cả các dịch vụ, ngành nghề đều có sự xuất hiện của xe tải. Vậy ô tô tải là gì, những điều cần biết về dòng xe này ra sao? 

Hầu như tất cả các dịch vụ, ngành nghề đều có sự xuất hiện của xe tải
Hầu như tất cả các dịch vụ, ngành nghề đều có sự xuất hiện của xe tải

Ô tô tải là gì?

Ô tô tải là một loại xe có động cơ chuyên dụng để chở hàng hóa. Tùy vào khối lượng hàng có thể chuyên chở, xe tải có nhiều kích thước khác nhau, từ các loại xe bán tải đến xe có khối lượng vận tải cao như xe móc.

Xe tải là một trong những phương tiện chuyên chở được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, phổ biến trên toàn thế giới. Xe thường được xác định khối lượng vận chuyển từ 5 tạ đến 450 tấn.

Ô tô tải là một trong những phương tiện chuyên chở được ứng dụng nhiều nhất hiện nay
Ô tô tải là một trong những phương tiện chuyên chở được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Cấu tạo của xe ô tô tải là gì?

Hầu hết các loại ô tô tải đều có các phần sau: một cabin, một chassis, các trục, hệ thống treo, một động cơ, các bánh xe và hệ thống lái. Mỗi bộ phận có những chức năng riêng, chúng cùng kết hợp và vận hành chiếc xe tải, bởi vậy không thể thiếu bất kỳ phần nào.

Động cơ xe tải

Có thể nói, linh hồn của chiếc xe tải chính là động cơ của nó. Bởi lẽ đây chính là yếu tố hàng đầu quyết định xe có thể vận tải trọng lượng nặng đến bao nhiêu. Với các loại xe khác, bạn có thể dễ dàng sửa chữa hay thay thế từ các linh kiện riêng. Nhưng xe tải thì không, nếu động cơ xe có vấn đề việc thay thế động cơ hay giá để sửa chữa là một vấn đề to lớn đối với các chủ sở hữu. 

Chính vì tính chất xe là chuyên chở các loại hàng hóa, nên động cơ rất nhanh bị hao mòn và hư hại. Đặc biệt các loại xe hạng nặng thì cần thiết được bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp chủ xe kịp thời phát hiện những vấn đề của xe, tránh gây tai nạn thương tâm không đáng có trong quá trình tác nghiệp. 

Các loại ô tô tải

Xe ô tô tải là gì bạn đã biết vậy hiện này có các loại xe tải nào trên thị trường? Phân theo kích cỡ và trọng tải, thì ô tô tải chia làm 4 loại khác nhau: Xe tải hạng nhẹ, xe tải cỡ trung, xe tải hạng nặng và xe tải chạy trên tuyến đường đặc biệt.

Ô tô tải hạng nhẹ là những xe cỡ bình thường, có trọng tải khoảng 6.300 kg theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Loại xe này thường được các hộ cá nhân, làm ăn buôn bán nhỏ sử dụng. 

Xe tải cỡ nhỏ thường được các hộ cá nhân, làm ăn buôn bán nhỏ sử dụng. 
Xe tải cỡ nhỏ thường được các hộ cá nhân, làm ăn buôn bán nhỏ sử dụng.

Nhỉnh hơn một chút là ô tô tải hạng trung, với trọng tải (theo tiêu chuẩn Hoa kỳ) từ 6.300 kg đến 15.000 kg. Những xe tải như vậy thường ứng dụng trong các dịch vụ chuyên chở đường ngắn hay các dịch vụ công cộng như xe chở rác.

Xe hạng nặng là loại có trọng tải lớn nhất được phép lưu thông trên đường phố. Còn xe tải chạy trên tuyến đường đặc biệt thì ít gặp.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ giá cao

Ứng dụng ô tô tải là gì?

So với các loại xe khác, như xe taxi, xe ô tô gia đình thì xe tải yêu cầu chủ xe phải trả thuế cao hơn và ũng được quản lý và kiểm tra chặt chẽ hơn. Yếu tố trước tiên dẫn đến chuyện này có lẽ là do xe tải có kích thước lớn, chiếm diện tích đường nhiều. Đồng thời sức nặng từ hàng hóa cũng khiến đường bị hao mòn, hư hại nhiều hơn. Ngoài ra, còn có thể do nhu cầu vận tải cao nên thời gian xe tải lưu thông cũng dài.

Xe ô tô tải ứng dụng trong ngành dịch vụ chuyển phát
Xe ô tô tải ứng dụng trong ngành dịch vụ chuyển phát

Tuy nhiên, xe tải lại là một trong những loại xe có ứng dụng nhiều nhất trong quá trình mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế. Hầu hết các ngành nghề hiện nay đều sử dụng xe tải.

Trong lĩnh vực dịch vụ, đơn cử ngành vận chuyển hàng hóa cung cấp các dịch vụ ship hàng, giao thư đến các khu vực khác nhau. Xe tải đóng vai trò làm đơn vị chuyên chở hàng chính từ các vùng trung tâm đi địa phương. 

Thực tế cho thấy ô tô tải được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp. Từ các ngành công nghiệp nhẹ như chế biến thực phẩm, dệt, may thì xe tải mang chức năng vận tải nguyên vật liệu về các cơ sở dệt may hoặc chế biến. Ở quy mô lớn như các khu công nghiệp, chế xuất thì dùng xe có sức vận tải cao như container. 

Thương nghiệp phát triển, xe tải đóng góp một phần không nhỏ. Sự phân phối hàng hóa từ các xưởng sản xuất đến các đại lý hay cơ sở bán lẻ chủ yếu nhờ ô tô tải. 

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin hữu ích mà bạn nên biết về xe ô tô tải là gì. Nếu bạn có nhu cầu mua hay bán lại chiếc xe đã qua sử dụng, hãy liên hệ với Siêu Thị Ô Tô Online để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này, đồng thời nhận được sự đánh giá cao của khách hàng về các dịch vụ. Hy vọng Siêu Thị Ô Tô Online sẽ nhận được sự tin tưởng từ bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.