Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì, có cần mua hay không?

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì? Nếu bạn đang có ý định mua xe ô tô để thuận tiện cho việc đi lại, đưa đón người thân thì cùng nhau tìm hiểu qua phần dưới đây.

Bạn đang có ý định mua ô tô để tiện việc di chuyển. Không bị nắng nóng hay mưa vào người trong quá trình đi lại? Bạn đang tìm hiểu về các dòng xe cũng như các thủ tục và bảo hiểm cần có? Bạn nghe đến bảo hiểm ô tô 1 chiều và thắc mắc không hiểu nó có ý nghĩa như thế nào, công dụng ra sao và có bắt buộc trong quá trình lưu thông hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì cũng như những vấn đề liên quan của loại bảo hiểm này đến bạn đọc.

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì?
Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì?

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì?

bảo hiểm ô tô 1 chiều là là loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô. Do đó bảo hiểm này là bảo hiểm bắt buộc mà bất cứ ai khi tham gia giao thông bằng các phương tiện cơ giới đều phải có. Đây là loại bảo hiểm hỗ trợ tài chính cho chủ xe khi chẳng may gây ra tổn thất về mặt tài sản của người khác hoặc thậm chí về người trong quá trình lưu thông trên đường. 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bảo hiểm ô tô được ưa chuộng nhất: bảo hiểm ô tô 1 chiều và bảo hiểm ô tô 2 chiều. Để tham khảo thêm bảo hiểm ô tô 2 chiều bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết khác của chúng tôi.

Phí bảo hiểm ô tô 1 chiều

Sau khi tìm hiểu bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết chi phí bảo hiểm là bao nhiêu? Theo quy định của Bộ tài chính tại Thông tư số 126/2007/TT-BTC thì :”phí bảo hiểm là khoảng tiền mà chủ xe phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm nhân sự hay còn được gọi là bảo hiểm 1 chiều của chủ xe. Phí bảo hiểm của từng loại xe được quy định cụ thể ở phụ lục 05 kèm theo thông tư này.”

Theo phụ lục 05 của thông tư, phí bảo hiểm ô tô 1 chiều như sau:

Phí bảo hiểm ô tô 1 chiều được quy định rõ theo thông tư của Bộ tài chính
Phí bảo hiểm ô tô 1 chiều được quy định rõ theo thông tư của Bộ tài chínhtheme of car purchasing and auto credit)
  • Xe ô tô dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải là 437,000 VND và có kinh doanh vận tải là 756,000 VND.
  • Xe ô tô từ 6 đến 11 chỗ không kinh doanh vận tải là 794,000 VND và có kinh doanh vận tải giao động từ 929,000 VND đến 1,656,000 VND.
  • Xe ô tô từ 12 đến 24 chỗ không kinh doanh vận tải là 1,270,000 VND và có kinh doanh vận tải giao động từ 1,822,000 VND đến 4,632,000 VND.

Xem thêm dịch vụ: Thu mua xe ô tô cũ Kiên Giang

Trách nhiệm của bảo hiểm

Trách nhiệm bảo hiểm hay còn được gọi là mức trách nhiệm sẽ là phần tiền tối đa mà doanh nghiệp bán bảo hiểm cho bạn có thể phải trả đối với trường hợp bạn gây ra tai nạn về tài sản hoặc thậm chí về con người. Dựa theo thông tư, các mức chi trả tối đa phụ thuộc vào những trường hợp nhất định như sau:

  • Bảo hiểm 1 chiều ô tô bồi thường thiệt hại cho xe gây ra tai nạn tối đa là 50 triệu đồng/người/vụ tai nạn.
Mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa khi xảy ra tai nạn về tài sản hoặc thậm chí về người
Mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa khi xảy ra tai nạn về tài sản hoặc thậm chí về người
  • Còn đối với các thiệt hại về tài sản sẽ tùy theo trường hợp mà có mức bồi thường nhất định. Nhưng tai nạn, thiệt hại do các loại xe đặc chủng gây ra thì mức bồi thường cũng không quá 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Một vài trường hợp công ty bảo hiểm không bồi thường

Khi bên thứ 3 cố tình gây thêm thiệt hại để tăng chi phí bồi thường thì công ty bảo hiểm có quyền không bồi thường toàn bộ chi phí. Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả khoản bồi thường nếu người mua bảo hiểm gây tai nạn rồi bỏ chạy hoặc không có giấy tờ xe.

Ngoài ra các trường hợp như lũ lụt, thiên tai, chiến tranh hay các vật dụng giá trị bạn để trong xe nếu có mất hoặc hư hỏng thì công ty bảo hiểm cũng sẽ không bồi thường.

Thời gian bảo hiểm được tính có hiệu lực

Bạn sau khi tìm hiểu các thông bảo hiểm ô tô 1 chiều phía trên chắc chắn sẽ thắc mắc không biết thời gian bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực từ khi nào? Câu trả lời dành cho bạn chính là ngày in trên bảo hiểm chính mà ngày bảo hiểm được tính có hiệu lực.

Thời gian tính hiệu lực bảo hiểm 1 chiều
Thời gian tính hiệu lực bảo hiểm 1 chiều

Thông thường mỗi một năm bạn đều phải mua bảo hiểm ô tô 1 chiều mới. Tuy nhiên bạn có thể mua gói combo 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm đều được. Bảo hiểm mua càng nhiều năm liền thì chi phí càng được ưu đãi.

Phía trên là tổng hợp về bảo hiểm xe ô tô 1 chiều là gì cũng như những thông tin liên quan đến loại bảo hiểm này mà Siêu thị ô tô online muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm được những kiến thức hữu ích về bảo hiểm bắt buộc ô tô. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần mua bảo hiểm thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline hoặc zalo để được tư vấn nhanh chóng, kỹ càng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.