Phí sang tên xe ô tô cùng tỉnh là bao nhiêu?

Trong thủ tục sang tên đổi chủ xe cũ thì có mức phí sang tên xe ô tô. Chính vì vậy mà khi thực hiện giao dịch buôn bán cả người mua và người bán cần biết trước mức phí này để thỏa thuận việc chi trả cho phù hợp. Vậy cụ thể mức phí sang tên xe ô tô cùng tỉnh hiện nay là bao nhiêu chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra đáp án ngay trong bài viết này.

phí sang tên xe ô tô khác tỉnh
phí sang tên xe ô tô khác tỉnh

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh là gì?

Rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu mức phí sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh là gì? Sang tên đổi chủ xe là việc chuyển nhượng quyền sở hữu xe từ người này qua người khác có thể là cho, tặng, thừa kế hoặc mua bán. Đây là quy định bắt buộc cần phải có để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người đang sở hữu xe.

Khi thực hiện thủ tục này bạn sẽ phải chi trả một mức phí quy định và mức phí này có thể do bên bán, bên mua đóng tùy thuộc vào thỏa thuận của đôi bên. Mức phí này so với mức phí cần phải đóng khi mua một chiếc xe ô tô mới thấp hơn nhiều nên bạn không cần quá lo lắng.

Đặc biệt khi sang nhượng chủ xe có hộ khẩu ở trong cùng một tỉnh thì thủ tục sẽ càng đơn giản hơn mà mức phí chi trả cũng thấp hơn. Đây là lý do vì sao mà những người có ý định mua xe ô tô cũ lựa chọn xe trong tỉnh.

Phí sang tên xe ô tô cùng tỉnh gồm phí gì?

Phí sang tên sẽ bao gồm khá nhiều loại phí như phí trước bạ, phí đổi biển xe, phí làm giám định hải quan… Mỗi phí nhỏ sẽ được xác định một mức đóng khác nhau. Vậy cụ thể cho mức phí cần phải đóng khi sang tên đổi chủ xe là gì và mức đóng bao nhiêu?

Phí trước bạ

Đây là khoảng phí không những khi mua xe ô tô cũ phải đóng mà khi mua xe mới cũng không được bỏ qua mức phí này. Đối với xe ô tô mới dưới 10 chỗ thì phí là 12% giá trị xe. Đối với xe khách, xe tải là 2% giá trị xe. Còn khi lựa chọn mua xe cũ thì mức phí trước bạ là 2% giá trị xe đã tính trừ khấu hao.

Khi thực hiện sang tên đổi chủ xe, phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất. Với xe hoạt động từ 1-3 năm thì tính 70% giá trị, 3-6 năm tính 50% giá trị, 6-10 năm tính 30% và trên 10 năm sẽ tính 20% giá trị. Như vậy khi mua xe càng cũ thì mức phí chi trả sẽ càng thấp.

Phí đổi biển số khi sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Khi thực hiện sang tên đổi chủ, người mua sẽ phải trình báo với phòng cảnh sát giao thông để thực hiện lấy thêm biển kiểm soát. Xe bạn sẽ được sở hữu một biển số khác so với số cũ (nếu khác tỉnh), nếu mua xe cùng tỉnh bạn sẽ không cần phải đổi biển số mà chỉ cần đổi người đứng tên.  Mức lệ phí chi trả cho thủ tục này sẽ rất thấp nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ giá cao

Phí làm giám định hải quan cho xe

Thủ tục này với mục đích kiểm tra nguồn gốc của xe có đủ giấy tờ, hồ sơ gốc, thông quan, đóng thuế đầy đủ hay không đối với xe nhập từ nước ngoài. Lúc này, bạn phải đóng thêm một mức phí tùy thuộc vào cơ quan giám định xe quy định.

Phí làm giám định hải quan cho xe
Phí làm giám định hải quan cho xe

Còn nếu như bạn chọn mua xe lắp ráp trong nước thì không cần phải trải qua thủ tục này và như vậy sẽ giảm đi việc phải bỏ ra thêm chi phí.

Giờ thì bạn đã biết được phí sang tên xe ô tô cùng tỉnh gồm những phí gì và mức giá bao nhiêu rồi đúng không? Nếu bạn đang có ý định mua xe cũ thì bên cạnh giá trị chiếc xe hãy chuẩn bị thêm khoản kinh phí cho những vấn đề này để đảm bảo việc lưu thông thuận lợi nhất.  Nếu không thực hiện sang tên đổi chủ bạn sẽ mất quyền lợi và còn phải đóng phạt nếu như phát hiện ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.