Dầu chạy ô tô là dầu gì? Tìm hiểu về dầu nhớt ô tô

Dầu chạy ô tô là dầu gì? Những tiêu chí lựa chọn cho dầu ô tô là gì? Để biết được câu trả lời, bạn hãy đọc ngay những thông tin ở bài viết dưới đây

Dầu chạy ô tô là dầu gì? Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể thấy bên cạnh dầu nhớt gốc khoáng, dầu pha trộn thì dầu nhớt đang là loại được nhiều người sử dụng phổ biến nhất. Vậy dầu ô tô này có những đặc điểm gì? Nó bao gồm những tính năng nổi bật nào? Và làm thế nào để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp cho ô tô của mình? Để biết được câu trả lời, bạn hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Dầu nhớt ô tô là dầu gì?

Dầu chạy ô tô là dầu gì? 
Dầu chạy ô tô là dầu gì?

Dầu nhớt là loại dầu được đánh giá cao bởi nhiều người tiêu dùng do chúng sở hữu những tính năng nổi bật mà không phải loại dầu nào cũng có thể có. Một vài tính năng nổi bật đó như: giảm ma sát, làm cho xe ô tô hoạt động lưu loát và không bị nóng… Người sử dụng hoàn toàn có thể cảm thấy chất lượng tốt nhất từ loại dầu nhớt. 

Dầu nhớt dùng để bôi trơn các loại động cơ trong ô tô. Theo nghiên cứu việc hoạt động ô tô có diễn ra nhanh chóng và ổn định hay không phần lớn phụ thuộc vào dầu chạy ô tô. Dầu nhớt chính là hỗn hợp, là sự kết hợp giữa dầu gốc cùng với một số chất phụ gia giúp cho ô tô bớt nóng, giảm ma sát, tăng tuổi thọ cũng như đảm bảo được tình trạng của xe. 

Việc xe chạy có ổn định cũng như vận hành êm ái hay không sẽ phụ thuộc vào loại dầu nhớt mà bạn lựa chọn cho ô tô của mình. Nếu lựa chọn nhầm, tình trạng xe của bạn có thể xuống cấp một cách dễ dàng.

Công dụng của dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt bên cạnh tác dụng bôi trơn động cơ còn có rất nhiều ưu điểm nổi bật khác. Hãy cùng tham khảo xem đó là gì để hiểu rõ hơn về các thông tin chính xác nhất.

  • Bảo vệ động cơ
Dầu nhớt bảo vệ động cơ xe 
Dầu nhớt bảo vệ động cơ xe

Màng dầu trong xe sẽ giúp các bề mặt kim loại không tiếp xúc trực tiếp với nhau cũng như bảo vệ các bộ phận bị chịu tải cao khi dầu bị quét ra. Dầu nhớt cũng giúp cho các bề mặt kim loại không bị ăn mòn.

  • Làm sạch động cơ

Dầu nhớt có khả năng làm sạch các động cơ hoạt động bên trong, khi dầu được đưa vào sẽ làm sạch và trôi đi những muội bám trong đó. Trên thực tế, những mảng bám được hình thành từ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Điều này có thể gây ra không ít hậu quả về tuổi thọ của động cơ cũng như sự an toàn khi lái xe.

  • Làm mát động cơ
Dầu nhớt làm mát động cơ chạy
Dầu nhớt làm mát động cơ chạy

Khi xe hoạt động, động cơ chạy liên tục làm nhiệt lượng tỏa ra xung quanh vùng pít-tông lên đến 350 độ C. Và việc sử dụng dầu nhớt sẽ giúp động cơ bên trong ổn định được nhiệt độ, không tỏa quá nóng làm ảnh hưởng đến hoạt động xe. 

  • Làm kín động cơ 

Dầu nhớt là một lớp đệm dùng để bịt kín các khe hở giữa những thành xi lanh, piston nhằm không để áp suất sinh ra không bị thất thoát cũng như giảm chất khí trong quá trình xe đang vận hành.

Xem thêm dịch vụ : Thu mua xe ô tô cũ Cần Thơ

  • Chứa đựng
Dầu nhớt hạn chế tắc nghẽn bộ phận lọc nhớt 
Dầu nhớt hạn chế tắc nghẽn bộ phận lọc nhớt

Dầu bôi trơn là công cụ chứa các chất cặn được giữ trong dầu nhớt, việc dự trữ này sẽ làm cho xe ô tô hạn chế cũng như không gặp phải các vấn đề nghẹt bộ phận lọc nhớt.

Tiêu chí lựa chọn dầu chạy ô tô phù hợp 

Tiêu chí lựa chọn các loại dầu nhớt 
Tiêu chí lựa chọn các loại dầu nhớt

Dầu chạy ô tô là dầu gì, bạn đã phần nào hiểu rõ. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại dầu nhớt. Sau khi xác định được độ nhớt phù hợp cũng như phân tích được thành phần cấu tạo của xe, bạn hãy lựa chọn loại dầu nhớt thích hợp với xe của mình:

  • Dầu nhớt thông thường: Người mua có thể tìm loại dầu này tại nhiều địa lý bán xăng dầu trên thị trường. Loại dầu này đạt chuẩn cấp tính năng cũng như cấp độ nhớt. Những người mới đi ở số km thấp cũng như thường xuyên thay dầu phù hợp với loại này.
  • Dầu nhớt thông thường cao cấp: Loại dầu này là loại đạt tiêu chuẩn cho các dòng xe mới. 
  • Dầu tổng hợp hoàn toàn: Loại dầu này đã được qua kiểm duyệt cũng như thử nghiệm nghiêm ngặt nhằm đạt hiệu quả cao và lâu dài. Dầu tổng hợp hoàn toàn có mức chi phí vô cùng cao bởi sử dụng động cơ công nghệ hiện đại có khả năng lưu thông tốt ở nhiệt độ thấp và duy trì khả năng bôi trơn tại nhiệt độ cao. 
  • Dầu tổng hợp pha trộn: Loại dầu tổng hợp này là sự kết hợp giữa dầu nhớt thông thường và cao cấp. Những loại xe phù hợp sử dụng loại dầu này là các xe có nhiệt độ quá cao trong động cơ hoặc phải tải nặng.

Bên trên là những thông tin về dầu chạy ô tô là dầu gì mà bạn nên biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét cũng như chi tiết hơn về công dụng cũng như tiêu chí lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với ô tô của mình. Và để cập nhật thêm những thông tin, tin tức về xe ô tô, bạn hãy truy cập vào website Siêu Thị Ô Tô Online ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.