Ebd trên ô tô là gì, có vai trò như thế nào?

Ebd trên ô tô là gì? Đây là một hệ thống phân bổ lực phanh điện tử trang bị nhằm đảo bảo cho sự an toàn của ô tô khi vận hành và trên những đoạn đường cua.

Ebd trên ô tô là gì? Đây là một hệ thống phân phối lực phanh điện tử giúp phân bố lực cho xe khi đi qua những đoạn đường gồ ghề hay những khúc cua gấp. Vậy hệ thống này vận hành chi tiết như thế nào và điểm khác biệt của nó với hệ thống abs ra sao? Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích kỹ càng mọi thông tin liên quan đến ebd giúp bạn nắm rõ hơn và có thể an tâm trong quá trình điều khiển xe.  

Tìm hiểu về ebd trên ô tô là gì

Hệ thống ebd trên ô tô là gì? Đây là một hệ thống ra đời nhằm làm giải pháp đảm bảo cho quá trình di chuyển của xe. Hệ thống này hỗ trợ và giúp xe ô tô không bị trượt lết trong mọi điều kiện đường đi dù là ẩm ướt, trơn trượt hay quá khô ráo. 

Cách thức hoạt động của hệ thống phân lực EBD trên ô tô 
Cách thức hoạt động của hệ thống phân lực EBD trên ô tô

Trên xe cũng có một hệ thống mang tên abs, thế nhưng hệ thống này không phát huy hết được công năng phanh khi các lực phân bổ trên bánh xe là giống nhau. Do đó hệ thống ebd trên ô tô còn có tác dụng bù lấp cho điểm yếu của abs và hỗ trợ abs phân lực phù hợp lên các bánh xe khi di chuyển. 

Lý giải chi tiết ảnh hưởng của phanh xe khi di chuyển như sau:

  • Khi bánh xe đang di chuyển trên đường bằng phẳng và cần phanh lại, lực của các bánh xe sẽ có xu hướng dồn về phí trước, do đó tải của cầu trước tăng lên và tải cầu sau giảm xuống. Do đó mức độ dồn tải bánh trước sẽ bị phụ thuộc vào tốc độ phanh gấp. 
  • Nếu phanh quá nhanh, quá gấp trên đường thẳng, bánh xe sẽ bị tình trạng trượt lết dài và mất khả năng bám vào mặt đường, lúc này sẽ rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.
  • Nếu phanh xe khi di chuyển làn hay quay vòng, các bánh xe ngoài sẽ bị hiện tượng tăng tải, những bánh bên trong cũng sẽ bị giảm tải theo quy luật của luật ly tâm. Do đó cũng sẽ gây nguy hiểm nếu các bánh phân tải không hợp lý. 

Do đó, hệ thống ebd sẽ hoạt động cùng với hệ thống abs một cách linh hoạt giúp hạn chế những tình huống bánh xe bị trượt lết và gây mất an toàn cho người lái. Hơn nữa hai hệ thống này phối hợp nhịp nhàng sẽ giúp nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh lực phanh phù hợp giúp xe di chuyển ổn định. 

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ Tây Ninh

Cách thức hoạt động của hệ thống ebd trên ô tô

Như đã có đề cập ở trên, abs và ebd phối hợp hoạt động cùng nhau. Hơn nữa Ebd còn là bộ phận mở rộng thêm của hệ thống phanh abs. Cả hai hệ thống này cùng sử dụng bộ phận cảm biến rất nhạy và hiện đại để có thể đo lường nhanh chóng tốc độ bánh xe quay và có thể linh hoạt phân bổ tải cho phù hợp. 

Hệ thống sẽ hoạt động khi van đường dẫn thủy lực được điều chỉnh, khi đó ebd có thể linh hoạt hơn trong việc phân bổ hợp lý lực cho các bánh xe. Những bánh xe chịu ít tải hơn thì lực phanh sẽ ít hơn và những bánh xe có tải nhiều hơn sẽ được phân bổ nhiều lực phanh hơn.

Hệ thống phanh EBD giúp xe vận hành êm ái
Hệ thống phanh EBD giúp xe vận hành êm ái

Nhờ sự tính toán nhanh chóng và hợp lý của hệ thống ebd tỷ lệ phân bổ lực phanh trên các bánh xe vô cùng hợp lý và chính xác. Đồng thời hệ thống ebs còn giúp thời gian và quãng đường phanh gấp được rút ngắn hơn. 

Hệ thống phân lực EBD điện tử 
Hệ thống phân lực EBD điện tử

Hệ thống abs và ebd ngày nay được coi là hai hệ thống tiên tiến và bắt buộc có trên các dòng xe ô tô. Hệ thống an toàn bắt buộc này còn có thêm chức năng theo dõi các góc láu, hướng di chuyển, … giúp xe được hoạt động ổn định và tốt nhất. 

Điểm khác biệt hệ thống abs và ebd trên ô tô là gì? 

Điểm khác biệt của hệ thống abs và hệ thống ebd đó là: 

  • Xe có hệ thống abs thông thường lực bánh xe sẽ không linh hoạt khi phanh vì được phân bổ đều. Những chiếc xe có hệ thống abs thì chưa chắc được nâng cấp thêm hệ thống phanh ebd, vì hệ thống abs có thể hoạt động độc lập.  
  • Đối với những dòng xe mới có lắp đặt hệ thống phanh ebd thì thường phải đi kèm và lắp đặt cùng với hệ thống phanh abs. Vì ebd hoạt động dựa trên abs và không hoạt động độc lập. Xe có lắp hệ thống ebd thường rất linh hoạt trong phân bổ lực khi phanh và xe hoạt động ổn định hơn. 
So sánh quãng đường phanh khi có hệ thống EBD và không có hệ thống EBD
So sánh quãng đường phanh khi có hệ thống EBD và không có hệ thống EBD

Qua bài viết trên bạn đã biết thêm thông tin để lý giải cho câu hỏi ebd trên ô tô là gì. Đây cũng là hệ thống an toàn bắt buộc trên các dòng xe mới để đảm bảo an toàn cho người lái xe. Ngày nay hệ thống ebd rất thiết yếu với các dòng xe SUV vì nó có gầm cao, và tải lớn. Bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống này trước khi mua các dòng xe cũ. 

Nếu bạn muốn tìm đơn vị uy tín chất lượng để sắm cho mình em xế cũ giá thành phải chăng hay những em xế hộp hot nhất hiện nay có thể liên hệ theo địa chỉ bên dưới: 

SIÊU THỊ XE Ô TÔ ONLINE

Website: https://sieuthiotoonline.com.vn/ 

Hotline: 079.790.3333

Mail: ngotuan6162@gmail.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.