Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì?

Ngày nay, việc trao đổi mua bán xe ô tô cũ ngày càng xuất hiện nhiều hơn bởi nó đem lại nhiều lợi ích về kinh tế. Đối với những người muốn mua xe, không phải ai cũng có đủ tiền để mua một chiếc ô tô mới. Vậy nên việc mua xe ô tô cũ được xem là một lựa chọn khá hợp lý. Tuy nhiên nhiều người đang thắc mắc rằng liệu mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì? Có tốn nhiều tiền hay không? Điều này sẽ được chúng tôi cung cấp thông tin ngay sau đây.

Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì?
Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì?

Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì?

Khi mua xe ô tô cũ thì bên cạnh việc phải chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục thì chúng ta sẽ cần phải quan tâm đến một vấn đề nữa là thuế. Đối với việc mua ô tô cũ thì sẽ có ít các khoản thuế phải nộp cũng ít hơn rất nhiều so với việc mua một chiếc xe ô tô mới. Khi bạn mua một chiếc xe ô tô cũ sẽ bạn sẽ chỉ cần thanh toán 2 khoản phí là lệ phí trước bạ và phí đổi biển số.

Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì – Phí trước bạ là khoản phí phải nộp đầu tiên

Lệ phí trước bạ là một khoản chi phí mà tổ chức, cá nhân sở hữu tài sản phải nộp vào ngân sách nhà nước. Khoản tiền này cần phải nộp khi cá nhân, tổ chức đăng ký quyền sở hữu, quyền sử sử dụng các tài sản của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là khoản phí bắt buộc và chỉ trừ các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. 

Quy định về phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ sẽ được xác định theo giá trị còn lại của ô tô theo công thức như sau:  

                         Phí trước bạ = (Giá niêm yết x giá trị còn lại của ô tô) x 2%

Để xác định được giá trị còn lại của ô tô, ta thực hiện theo theo Thông tư 301/2016/TT-BTC. Theo nội dung trong thông tư này quy định thì tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ (còn được gọi là tỷ lệ khấu hao của xe) được tính theo thời gian sử dụng của xe, tính từ năm sản xuất/nhập khẩu đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Thông tư kèm theo bảng quy định như sau:

 

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của ô tô (%)
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Để giúp bạn dễ hình dung hơn trong việc tính phí trước bạ của ô tô, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ như sau: 

Anh Nguyễn Văn A có một chiếc Toyota Innova E, muốn bán đi . Chiếc xe này được đăng ký lần đầu tiên vào năm 2015 và có giá bán niêm yết là 780  triệu đồng. Anh Nguyễn Văn B có nhu cầu mua lại chiếc xe này vào năm 2019. Như vậy, giá trị hiện tại (giá tính phí trước bạ) của chiếc xe sẽ là 50%. Như vậy, tổng số tiền mà anh B sẽ phải nộp mức phí trước bạ để có thể sở hữu xe như sau:

Phí trước bạ = (780.000.000 x 50%) x 2% = 7.800.000 (đồng).

Xem thêm dịch vụ: thu mua xe ô tô cũ

Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì – Phí đổi biển số là loại phí thứ 2 cần phải nộp

Đối với thủ tục đổi biển số, chúng ta ta sẽ thực hiện theo thông tư 53/2015 của Bộ Tài chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ,  người mua lại xe cũ sẽ cần phải đóng khoản phí đổi biển xe.

Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì?
Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì?

Trong thông tư này quy định, đối với trường hợp mua xe ô tô cũ ( trừ xe ô tô dưới 10 chỗ bao gồm cả lái xe) không tham gia các dịch vụ kinh doanh giao thông vận tải) sẽ phải đóng 1 khoản phí đổi biển số theo quy định. Ở thời điểm hiện tại mức phí đổi biển số xe áp dụng ở cả 3 khu vực I, II và III là 150.000đ.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi mua xe ô tô cũ cần phải nộp những khoản thuế gì. Như vậy ta có thể thấy là mức phí phải nộp để mua một chiếc xe ô tô cũ cũng tương đối hợp lý, nó thấp hơn rất nhiều so với khi mua một chiếc xe ô tô mới. Và nếu bạn đang có nhu cầu mua xe ô tô cũ thì hãy liên hệ tới Siêu thị online chúng tôi qua hotline: 097 790 3333 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.