Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ hiện nay ra sao?

Ô tô cũ đang trở thành xu hướng lựa chọn khá phổ biến đối với người tiêu dùng. Bạn có thể dễ dàng sở hữu được một chiếc ô tô yêu thích của mình với giá cả thấp hơn mức giá bình thường. Nhưng bạn đang phân vân không biết phí công chứng mua bán xe ô tô cũ hiện nay như thế nào. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu thêm những thông tin và có thêm kinh nghiệm để mua ô tô cũ tốt nhé.

Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ hiện nay ra sao?
Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ hiện nay ra sao?

Công chứng hợp đồng khi mua bán xe ô tô cũ

Sau khi bạn quyết định mua một chiếc xe ô tô cũ bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp một bộ hồ sơ gốc của xe. Trong trường hợp bạn muốn mua bán xe ô tô cũ ở một tỉnh thành địa phương khác với tỉnh thành bạn đang cư trú thì người bán chiếc xe đó phải đến cơ quan công an nơi ô tô đó đăng ký giấy tờ, tiến hành rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe về. Nếu trong trường hợp này bạn không có hồ sơ gốc thì việc chuyển vùng đăng ký cho chiếc xe là rất khó.

Sau khi bên mua xe ô tô đã kiểm tra và tiến hành xem xét đầy ddue và kỹ càng các loại giấy tờ liên quan, tình trạng xe cũng như định giá cho chiếc xe đó thì cả 2 sẽ thực hiện một hợp đồng công chứng. Hợp đồng công chứng mua xe ô tô cũ này có thể thực hiện tại tất cả các phòng công chứng tư hiện nay. Nếu không rõ về thủ tục bạn có thể liên hệ phòng công chứng đố để tư vấn nhé. 

Sau đó phòng công chứng sẽ tiến hành xác nhận hợp đồng mua bán xe này, trong hợp đồng đã có chữ ký giữa bên mua ô tô và bán xe ô tô. Cuối cùng họ sẽ tiến hành thu phí công chứng tính theo % giá trị chiếc xe đã được mua bán và cuối cùng đóng dấu để hoàn tất thủ tục. Mỗi bên sẽ giữ một bản hợp đồng đã công chứng.

Xem thêm dịch vụ : thu mua xe ô tô cũ giá cao

Đóng thuế trước bạ và chuẩn bị phí công chứng mua bán xe ô tô cũ

Giá trị của một chiếc xe ô tô cũ sẽ được ước tính căn cứ vào năm sản xuất của chiếc xe đó mà không căn cứ vào thời gian chiếc xe đã được mua bao lâu, hay được vận hành chính thức từ khi nào. Đây là một vấn đề dễ gây nhầm lẫn cho người mua bán xe ô tô cũ khi không nắm rõ luật, nó có quy định cụ thể trong 301 và 304 năm 2016 do bộ tài chính ban hành. Do đó tùy vào thời gian sử dụng mà nó sẽ có tỷ lệ giá trị chiếc xe khác nhau. 

Để đóng được phí trước bạ bạn chỉ cần mang theo hợp đồng mua xe ô tô cũ đã được công chứng và giấy tờ xe, sau đó đến Chi cục thuế tại Quận/ Huyện khu vực địa phương bạn đang sinh sống để nộp thuế trước bạ. Lưu ý, phần phí trước bạn bạn cần phải nộp là 10% giá trị hiện tại của chiếc xe ô tô cũ bạn muốn mua. Đây là một trong những thủ tục rất cần thiết mà bạn cần phải nắm khi mua bán và sử dụng chiếc xe cũ.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe ô tô cũ

Sau những khi mua được xe ô tô cũ bạn đã nộp phí trước bạ rồi thì sau đó bạn cần  chuẩn bị  những giấy tờ, chứng từ,… cần thiết như sau:

  • Bạn hãy chuẩn bị toàn bộ hóa đơn thuế trước bạ bạn đã nộp ở chi cục thuế và hồ sơ gốc của chiếc xe đến cơ quan công an Quận/ Huyện bạn đang sinh sống để tiến hành đăng ký xe để làm thủ tục cấp lại giấy tờ mới. Tiếp theo bạn hãy đến công an và tiến hành cà số máy, số khung xe để dán vào tờ khai và sau đó tiến hành nộp cho cơ quan công an Quận/ Huyện.
  • Công an có quy định thời gian lấy giấy tờ, bạ hãy giữ lại giấy hẹn để đến ngày đến lấy giấy tờ. Xe bạn sẽ được bấm biển số và được cấp ngay biển số mới. Nếu trường hợp xe bạn ở vùng khác thì phải đợi các thử tực chuyển vùng xe sang nơi bạn sinh sống do đó nó sẽ mất thêm thời gian chờ. 

Nếu xe ô tô bạn mua ở khác tỉnh, bạn sẽ được cấp lại 1 biển số xe ô tô mới và biển cũ sẽ được trả lại vào kho số xe ô tô của tỉnh đó.

Nếu xe ô tô bạn mua ở cùng tỉnh, Nếu chiếc xe bạn đang mua là 5 số thì sẽ được giữ nguyên biển số chỉ sang tên đổi chủ, nếu 4 số thì bạn được quyền đổi biển số xe ô tô, bạn sẽ được bấm lại biển mới 5 số.

Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành khi đã mua bán xe ô tô cũ xong
Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành khi đã mua bán xe ô tô cũ xong

Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành khi đã mua bán xe ô tô cũ xong

 Nếu chiếc xe bạn đã mua vẫn còn chưa hết hạn lưu hành và trong trường hợp bạn không cần đổi biển số mới thì bạn nên tiếp tục sử dụng sổ lưu hành cho đến khi hết hạn. Hết thời hạn thì bạn tiến hành đăng ký lại nếu bạn và người bán xe ô tô ở cùng địa phương.

Nếu bạn đổi biển số mới và được cấp lại giấy đăng ký chiếc xe ô tô đó bạn nên đăng ký lại số lưu hành xe nhé. 

Trên đây là một kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết được, chúng tôi muốn cung cấp thông tin thú vị này cho bạn. Hy vọng, bạn sẽ đúc kết được những kinh nghiệm riêng cho mình và nắm thật rõ các thủ tục cũng như phí công chứng mua bán xe ô tô cũ nhé. Chúc bạn lựa chọn được một chiếc xe thật tốt, và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ XE
* Ngay sau khi nhận được yêu cầu Chúng tôi sẽ gửi Báo giá Ưu đãi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.